Thứ Hai, 31 tháng 12, 2012

BENTO 弁当

 
Hẳn bạn cũng từng nghe đến bento -một loại cơm hộp của người Nhật. Bento thường trông rất bắt mắt, ngon miệng và có nhiều loại thức ăn, bổ dưỡng. Hiện nay, vấn đề vệ sinh thực phẩm đang rất được quan tâm. Đúng là không biết nên ăn gì khi hàng loạt thông tin heo tai xanh, heo chết, thịt bò có dòi...được ngâm oxi già tẩy trắng rồi tẩm đủ hương liệu, cuối cùng trở thành món thịt nướng ngon lành trong quán cơm bụi. Hay rau củ quả bị ngâm thuốc bảo quản, phun thuốc tăng trưởng. Rồi bánh phở, bún chứa phọc môn. Do đó càng hạn chế ăn uống hàng quán bên ngoài bao nhiêu càng tốt. Ít ra bạn cũng biết mình đang ăn thứ gì.



   Cơm hộp thì thường khô khan. Mình từng trải qua thời kì ngày ngày bên quán cơm bụi. Do vậy mình rất ghét cơm hộp bán bên ngoài. Chắc chắn thôi, người bán ai chẳng muốn kiếm lời. Một hộp cơm có một miếng giò, vài lát dưa leo mỏng dính, vài miếng đậu que xơ ơi là xơ, nước chấm tận dụng nước chiên gà đầy dầu mỡ, bọc canh lưa thưa vài sợi. Vậy mà cũng gần 20.000 đvn. Mà muốn có khẩu phần ăn ngon hơn thi phải chịu chi. Trong thời buổi kinh tế khó khăn này, cái gì cũng đắt đỏ. Thiết nghĩ tự làm phần cơm là cần thiết. 
   Sau giờ học căng thẳng, bạn có thể giải trí bằng cách làm phần cơm ăn cho buổi học trưa mai. Nấu ăn có sức thu hút mãnh liệt kì lạ đấy! Làm bento cực kì đơn giản! Bạn chỉ cần biết một số mẹo.
 BỘ ĐỒ NGHỀ
 Gọi to tát vậy thôi, chứ dụng cụ chả có gì mấy đâu (trừ khi bạn định cho thêm sushi vào khẩu phần)
 Hộp bento: thường xinh xinh và dễ thương. Hãy lựa hộp bento theo sở thích của mình!
Dụng cụ làm bento: tùy theo món bento bạn làm. Dụng cụ rất đa dạng: khuôn ép cơm, kéo cắt tỉa rau quả, khuôn tạo hình trứng, set làm sushi, chảo chiên tạo hình trứng, nĩa, khuôn tạo hình kem đá
 
  BẮT ĐẦU LÀM THÔI!
  ĐỔI MÀU CƠM
  Màu sắc mới lạ của cơm sẽ làm bạn thích thú và ăn ngon hơn đấy!. 
  • Nếu muốn cơm màu xanh lá thì dùng rau ngót. Bạn nhặt rau, bỏ vô may xay sinh tố rồi chắt nước, dùng nước đó để nấu cơm.
  • Nếu muốn cơm màu tím, dùng bắp cải tim. Rửa sạch bắp cải, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, chắt lấy nước. Dùng nước đó nấu cơm. Bạn nhớ chắt kĩ nghe, nếu không có thể gây cháy ở đáy nồi, nhìn mất ngon. Ngoài ra mùi bắp cải tím có thể hơi khó ăn (nếu bạn không quen)
  • Nếu bạn muốn cơm màu vàng: dùng bột nghệ hoặc củ nghệ đều được. Ngâm bột nghệ/củ nghệ trong nước ấm (nhớ giã nát củ nghệ), rồi lọc nước màu nấu cơm
  • Nếu muốn cơm màu xanh dương, màu đen, màu hồng: dùng màu thực phẩm an toàn (bạn có thể mua tại cửa hàng ToKyo trên đường Tôn Đức Thắng hoặc 66 Bà Triệu (Hà Nội). Lưu ý, bạn chấm màu vào gạo càng nhiều, thì màu càng đậm
MÓN ĂN TRANG TRÍ
 Có nhiều cách để trang trí bento của mình, tùy vào con mắt mỹ thuật của bạnsad. Đơn giản là tạo hình khối cơm. Lót cơm vào nilon, ép vào khuôn tạo hình rồi gỡ ra. Còn rau củ như cà rốt, cà chua, đậu cô ve... chỉ cần khéo tay một chút là bạn tạo hình được bông hoa, con thú... Thậm chí là nhân vật hoạt hình, chỉ cần sáng tạo, khéo léo một tí. Không nhất thiết cứ bento thì phải là cơm.bạn có thể làm bento mỳ ống, bento sanwich,bento sushi... Miễn sao ngon miệng là YO!

   とんかつ (Tonkatsu)
  Mình có để Link, nếu bạn nào muốn trau dồi thêm tiếng Nhật thì đọc bản tiếng Nhật gốc! Còn không thì đọc bản này cũng được, là kinh nghiệm mình làm nên đơn giản hơn. Bạn làm nướ chấm tonkatsu tùy thích: xì dầu, tương đen, tương ớt, tương xí muội....Hoặc dùng lại sốt chuyên dụng tonkatsu
   Bạn cần:
  _Bột mì
  _Bột cà mì (hay là bột chiên xù đó)
  _Thịt thăn heo 
  _Một chút gia vị ướp: muối và tiêu
  Cách làm nè:
   _Rửa sạch thăn heo, cắt miếng vừa ăn.
   _Đánh trứng gà với bột mì thành hỗn hợp
   _Trước khi lăn qua hỗn hợp trên, bạn nên ướp thịt với nguyên liệu một chút. Sau đó lăn thịt qua hỗn hợp bột mì trứng, rồi lăn qua bột cà mì
   _Cho vào chảo rán
      Từ những món bình thường như xúc xích và trứng, bạn cũng có thể biến tấu thành hoa trứng xúc xích thủ công (không cần khuôn).


   すしSushi
Có vài cuốn sushi ngon trong hộp cơm cũng đẹp mắt lắm đó. Sushi còn bổ dưỡng nữa chứ. Tuy vậy, công đoạn cuốn sushi thì hơi bị khó (nhất là khi bạn cuốn thủ công với mành tre). Cuốn thường bị vỡ ra nếu bạn làm chưa thành thục. Nếu bạn không khéo tay, có thể khuôn nhựa làm sushi, sẽ đơn giản hơn nhiều và đỡ tốn thời gian. Bạn cần:
   _Lá rong biển
   _Gạo dẻo, nếu dùng gạo Nhật Bản càng tốt. Gạo càng dẻo thì độ bện, dính vào nhau càng cao, dễ cuốn hơn
   _Trứng, dưa leo, cà rốt,xúc xích thái sợi
   _Nấm đông cô (hoặc nấm mà bạn thích)
   _Giấm gạo
   _một ít tôm luộc bóc vỏ
 Nếu bạn dùng mành tre:
http://youtu.be/swGJ2dIu9XE
  Nếu bạn dùng khuôn nhựa:
http://youtu.be/Se8hqbDYIPM

   
WIND

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét